TẠI SAO BẠN CỨ LIÊN TỤC THỰC HIỆN NHỮNG GIAO DỊCH NGU NGỐC ??

TẠI SAO BẠN CỨ LIÊN TỤC THỰC HIỆN NHỮNG GIAO DỊCH NGU NGỐC ??

Bạn đã bao giờ ngồi trước máy tính của mình và cảm thấy thất vọng, tham lam hay tức giận và sau đó bạn quyết định thực hiện 1 giao dịch mà bạn biết đó là một hành động ngu ngốc ngay cả trước khi bạn nhấp vào nút BUY hoặc SELL hay chưa ??

Bạn gần như biết được rằng giao dịch ngu ngốc mà bạn vừa thực hiện sẽ là 1 giao dịch chắc chắn thua lỗ nhưng bạn vẫn không thể ngăn việc mình thực hiện giao dịch đó vì bạn cảm thấy mình giống như đang bị điều khiển bởi một ‘con quỷ giao dịch’ đang kiểm soát tâm trí và cơ thể bạn ??

Nếu bạn cảm thấy mình như vậy, bạn không hề đơn độc, điều này xảy ra với mọi người giao dịch tại một thời điểm nào đó trong hành trình giao dịch của họ. Những gì bạn cần làm là tìm ra nguyên nhân khiến bạn thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” này để bạn có thể ngăn chúng xảy ra 1 lần nữa trong tương lai.

Bộ não chúng ta là một hệ thống rất mạnh mẽ và phức tạp, và một khi nó được nạp đầy năng lượng và tràn ngập trong những cảm xúc tiêu cực, bạn gần như không thể kiểm soát được bộ não của chính mình, nó giống như việc tâm trí bạn lại có thêm một “tâm trí riêng” của chính nó. Vì vậy, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân và cắt đứt nguồn gốc gây ra cảm xúc khiến bạn thực hiện các “giao dịch ngu ngốc” trước khi chúng có cơ hội xảy ra thêm 1 lần nữa.

BẠN KHÔNG ĐÁNH GIÁ ĐÚNG GIÁ TRỊ, KHÔNG COI TRỌNG ĐỦ VỚI SỐ TIỀN MÀ BẠN ĐÃ THẮNG

Trong kinh tế học, có một thứ được gọi là Loss Aversion (Nỗi sợ thua lỗ hay không chấp nhận sự thua lỗ) – nỗi thất vọng, sự sợ hãi mất mát mà “đề cập đến khuynh hướng của mọi người mạnh mẽ muốn tránh thua lỗ để kiếm được lợi nhuận”.

Sợ thua lỗ (Loss aversion) – Ác cảm với sự mất mát hoặc miễn cưỡng chấp nhận nó là sai lầm chết người. (Ví dụ: Một trong những khoản đầu tư của chúng ta bị giảm 20% vì một lí do nào đó. Quyết định tốt nhất là cắt lỗ và đi tiếp. Tuy nhiên chúng ta không thể ngừng nghĩ về việc thị trường sẽ hồi phục trở lại vào ngày mai và giá trị khoản đầu tư của chúng ta sẽ lại tăng giá).

Suy nghĩ này nguy hiểm bởi nó thường đưa lại khoản lỗ lớn hơn nữa trong tài khoản của bạn. Hành vi này cũng như việc một con bạc đánh cược lớn vào hàng loạt ván bài với hy vọng hòa vốn.

Vậy thì nỗi sợ mất mất đã làm gì để khiến bạn thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” ??

Đơn giản chỉ là, đặt lệnh trong mọi trường hợp. Đó là lý do cơ bản tại sao khi bạn tạo được lợi nhuận tốt cho một giao dịch, bạn không đánh giá đúng lợi nhuận bạn vừa tạo được, bạn nghĩ nó là không đủ, lợi nhuận đó quá nhỏ,… điều này khiến bạn phải quay ngay trở lại thị trường và quyết định thực hiện một “giao dịch ngu xuẩn”.

Mình biết rằng tất cả các bạn đang đọc bài viết này của mình đã giao dịch trên một tài khoản thật (Live) trong ít nhất một vài tuần sẽ biết mình đang muốn nói điều gì ở đây. 

Thông thường, mất bao lâu thì bạn có 1 giao dịch thắng rất đẹp theo sau ngay lập tức hoặc gần như ngay lập tức là 1 giao dịch thua?

Bạn có thể sẽ phân loại hầu hết những giao dịch thua đó là những “giao dịch ngu ngốc”, bởi vì sau khi giao dịch thắng vừa rồi kết thúc, bạn BIẾT RẰNG việc bạn quay lại thị trường và thực hiện giao dịch này là bởi vì bạn đã nổi lòng tham với lợi nhuận bạn vừa kiếm được từ giao dịch thắng vừa kết thúc trước đây. 

Đơn giản chỉ đặt lệnh, không xem trọng hoặc đánh giá đủ cao các giao dịch thắng của bạn là một trong những lý do lớn nhất tại sao bạn và nhiều người giao dịch ngoài kia cứ thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” liên tục. 

Bạn nên suy nghĩ về các giao dịch thắng của bạn lâu hơn, hãy thực sự ngồi xuống, bình tĩnh lại , suy nghĩ và khiến bản thân bạn nhận thức rõ về giá trị của những giao dịch thắng vừa rồi xem xét, nhìn nhận thực tế là bạn có thể sẽ mất tiền rất nhanh nếu bạn thực hiện giao dịch tiếp theo của bạn với sự vội vàng, hấp tấp.

BẠN ĐỂ CHO NHỮNG GIAO DỊCH THUA ẢNH HƯỞNG ĐẾN BẠN QUÁ NHIỀU

Như mình đã đề cập trong phần trước, nỗi sợ mất mát (thua lỗ) là một thuật ngữ kinh tế mô tả cách con người có xu hướng mất đi sự hài lòng với một giao dịch thua lỗ (hoặc một khoảng đầu tư thua lỗ) hơn so với việc họ vừa kiếm được tiền từ một giao dịch chiến thắng. 

Điều này không chỉ giải thích tại sao mọi người có xu hướng bất cẩn và thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” với số tiền họ kiếm được từ các giao dịch giành chiến thắng trước đây, mà nó cũng giúp mình giải thích lý do tại sao mọi người quay trở lại thị trường để thực hiện ngay những “giao dịch ngu ngốc cấp 2” sau những lệnh thua liên tiếp nhau.

Như mình đã có đề cập đến trong phần mở đầu, nó giống như việc tâm trí bạn lại có thêm một ‘tâm trí riêng’ của chính nó vào những thời điểm cụ thể, đặc biệt là khi giao dịch trên thị trường. Điều này, theo thuật ngữ ‘kỹ thuật’, chúng ta có thể gọi nó là khả năng chiến đấu và chống trả của bạn, và không có cách nào chắc chắn hơn để khiến bộ não của bạn tràn ngập cảm xúc chiến đấu hoặc chống trả hơn là mất tiền, bạn không thể chấp nhận việc thua lỗ trên thị trường hoặc mất quá nhiều tiền trên thị trường.

Mỗi người giao dịch có riêng cho mình một “điểm giới hạn” liên quan đến mức độ rủi ro của họ đối với từng giao dịch cụ thể và rủi ro chung đối với toàn bộ hoạt động giao dịch của họ. Để làm rõ việc này, ngay cả khi bạn chưa biết chính xác số tiền cụ thể đó là bao nhiêu, nhưng bạn hiểu rằng có một số tiền nhất định mà nếu bạn bị mất số tiền đó trên thị trường, nó sẽ khiến bạn bắt đầu giao dịch khi bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cảm xúc. Nó gần như là một việc mà bạn không thể kiểm soát, đó là lý do tại sao bạn cần phải kiểm soát nó trước khi nó xảy ra thông qua các quy tắc quản lý tài khoản và rủi ro khi giao dịch của bạn.

BẠN ĐỂ CHO BẢN THÂN BỊ ẢO GIÁC VỀ SỰ KIỂM SOÁT

Nguyên nhân gốc rễ khiến cho hầu hết người giao dịch thực hiện những “giao dịch ngu ngốc”, là họ nghĩ hoặc cảm thấy như họ bằng cách nào đó họ có thể thao túng hoặc kiểm soát thị trường thông qua hành động của họ. Tuy nhiên, khi thị trường bắt đầu đi ngược lại với những gì họ nghĩ rằng “thị trường sẽ đi như thế này” hoặc những gì họ hy vọng rằng “thị trường sẽ đi như thế này”, kỳ vọng của họ về giao dịch bắt đầu xung đột với thực tế rằng họ không thể kiểm soát được thị trường, và những cảm xúc “hủy hoại tài khoản” bắt đầu tràn ngập trong não, trong suy nghĩ của họ.

Giao dịch cơ bản là một trò chơi xác suất. Bạn nhấn mạnh vào việc thực hiện những giao dịch có xác suất cao mang lại lợi thế giao dịch cho bạn bằng cách sử dụng những lợi thế giao dịch (chiến lược) hiệu quả như hành động giá (Price Action), kết hợp với tỉ lệ rủi ro/ lợi nhuận hoàn vốn xác định (1:1.5, 1:2,…) và các quy tắc kiểm soát, quản lý rủi ro khi giao dịch.

Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ về mọi giao dịch bạn thực hiện là đều liên quan đến vấn đề về xác suất, không phải là chắc chắn. Nếu bạn biết phương pháp giao dịch của bạn có tỷ lệ thắng là 45% trong khoảng thời gian một năm, thì điều đó có nghĩa là bạn phải xem lại tất cả các giao dịch bạn thực hiện trong 1 năm vừa qua để tính toán ra tỷ lệ thắng trung bình là 45% … điều đó KHÔNG CÓ NGHĨA là mỗi giao dịch bạn thực hiện đều có xác suất chiến thắng là 45%, như điều mà nhiều người giao dịch ngoài kia đang suy nghĩ một cách sai lầm.

Vấn đề là ở đây … lợi thế giao dịch của bạn có sự phân phối ngẫu nhiên giữa những giao dịch thắng và những giao dịch thua, điều đó có nghĩa là bạn không thể biết tỷ lệ giành chiến thắng của bất kỳ một giao dịch nào mà bạn sắp thực hiện, ngay cả khi bạn thực sự có thể biết được tỷ lệ thắng TỔNG THỂ của chiến lược giao dịch mà bạn sử dụng qua một số lượng lớn các giao dịch.

Vì vậy, cố gắng để kiểm soát bất kỳ giao dịch nào bạn thực hiện đều là VÔ ÍCH và là một sự LÃNG PHÍ rất lớn của thời gian của bạn, tiền bạc và tinh thần. 

Nhiều người giao dịch liên tục thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” đơn giản chỉ vì họ chưa hiểu hoặc chưa chấp nhận việc điều khiển bản thân, chứ không phải thị trường, là cách duy nhất họ có thể thực sự làm để gia tăng cơ hội giao dịch thành công cho họ.

BẠN ĐANG CỐ GẮNG QUÁ SỨC !!!

Có lẽ lý do lớn nhất khiến bạn tiếp tục thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” là vì bạn đang cố gắng quá nhiều để kiếm được nhiều tiền, quá nhanh…. Người giao dịch có xu hướng cố gắng quá nhiều và quá thường xuyên, cho dù họ đang cố gắng phân tích quá nhiều những chỉ số khác nhau hoặc sự kiện tin tức kinh tế, hoặc giao dịch quá mức…, mong muốn kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, càng nhanh càng tốt, thường là nguyên nhân của việc khiến họ có xu hướng cứ liên tục thực hiện những “giao dịch ngu xuẩn”.

Giải pháp tốt nhất cho những người giao dịch chỉ đơn giản là cố gắng kiếm được càng nhiều tiền càng tốt, càng nhanh càng tốt trên thị trường, là nhằm vào những mục tiêu nhỏ hơn đầu tiên. 

Hãy dừng việc cố gắng “trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp” ngay bây giờ, hãy dừng cố gắng trở thành một người “giao dịch toàn thời gian và bỏ công việc hiện tại của bạn”,… Trong khi đây là những mục tiêu cao cả và đáng giá, tuy nhiên nó không thực tế khi bạn vừa bắt đầu việc giao dịch của mình. Bạn cần phải có những mục tiêu nhỏ hơn, thực tế hơn, thật tốt khi có một mục tiêu lớn như “trở thành một người giao dịch toàn thời gian”… nhưng mục tiêu sẽ không là gì, sẽ không thể nào đạt được nếu bạn không có kế hoạch hành động để đạt được nó. Bạn cần phải chia nhỏ mục tiêu lớn thành những phần nhỏ hơn có thể đạt được trong một khoảng thời gian thực tế, chẳng hạn như một tháng một tuần,….

Chia nhỏ mục tiêu lớn hơn, mục tiêu giao dịch dài hạn của bạn thành những mục tiêu nhỏ hơn để có thể dễ dàng đạt được sẽ góp phần nâng trong việc cải thiện kỹ năng giao dịch cũng như tài khoản giao dịch của bạn, đồng thời tăng cường sự tự tin của bạn khi giao dịch. (Ví dụ: Tuân thủ và bám theo kế hoạch giao dịch của bạn hoặc thực hành việc quản lý rủi ro khi giao dịch trong 1 tháng có thể là mục tiêu nhỏ hơn mà bạn có, và nếu bạn đạt được mục tiêu nhỏ hơn này thì bạn sẽ tiến thêm một bước đến gần hơn mục tiêu lớn hơn của mình).

Những người giao dịch bị mắc kẹt trong một khu rừng của những ý tưởng thường bị mắc kẹt trong những “giao dịch ngu xuẩn”. Nó không đáng ngạc nhiên khi bạn nghĩ về nó, làm thế nào bạn có thể tránh việc thực hiện những “giao dịch ngu ngốc” khi bạn có: 5 chỉ số giao dịch khác nhau và các biểu đồ giao dịch của bạn thì hoàn toàn “lộn xộn”, 3 trang web tin tức tài chính trực tuyến trên màn hình máy tính của bạn và 50 gurus (người thầy hướng dẫn) khác nhau mỗi ngày khi bạn xem các video trên Youtube, trên các website tài chính,… … Mọi thứ liên tục mâu thuẫn với nhau? 

Một trong những cách tốt nhất để loại bỏ việc thực hiện những “giao dịch ngu ngốc”, là đơn giản chỉ cần loại bỏ tất cả những thứ ‘lộn xộn’ đó và học một phương pháp giao dịch đơn giản giống như phương pháp mình hướng dẫn trong khóa học Hướng dẫn giao dịch Forex MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY. Đúng vậy, vẫn sẽ có chỗ cho việc bạn mắc lỗi khi giao dịch, nhưng bằng cách giao dịch theo hành động giá (Price Action) dành riêng trên thị trường Forex, bạn sẽ loại bỏ đáng kể khả năng để thực hiện những “giao dịch ngu ngốc và tệ hại” phát sinh từ việc bạn bị nhầm lẫn, bối rồi hoặc thất vọng bởi cách phân tích, tiếp cận giao dịch của bạn.

meovattrader.com

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!